Dang cap dan choi boi noi that go nu nghien, Go ngoc nghien

Dang cap dan choi boi noi that go nu nghien, Go ngoc nghien

Đẳng cấp dân chơi bởi nội thất Gỗ nu nghiến, Gỗ ngọc nghiến
Dân sành chơi đồ gỗ luôn săn tìm và coi trọng gỗ Nu bởi sự quý hiếm ,vân gỗ nu thì rất đẹp và cực kỳ lạ mắt trông tựa như một bông hoa.
Vậy gỗ nu là gì?
Là phần thương tật của cây gỗ, nó có vân và màu sắc tự nhiên rất đẹp và khác biệt so với cây gỗ chủ. Còn hay được gọi là: núm, nụm. Khi cây gỗ bị thương tật như: bị sâu mọt, chặt chém, sét đánh, xây xướt…Lúc này cây sẽ dồn dinh dưỡng để chữa lành vết thương.
 

Bộ bàn ghế Gỗ nu nghiến do đồ gỗ mỹ nghệ Phú Hải – Đồng Kỵ - Bắc Ninh sản xuất

Nu gỗ được hình thành như thế nào?
Do đặc điểm sinh lý và lý do bảo tồn sự phát triển tự nhiên của cơ thể sống, cây hấp thu chất dinh dưỡng từ đất và không khí, dồn một lượng lớn vào nơi bị thương tổn, làm cho nó phát triển khác thường so với những nơi khác trên thân cây. Vì thế, chỗ thương tật phình to ra thành bươu. Độ lớn của bươu phụ thuộc vào cách hấp thụ chất dinh dưỡng, thời gian sinh trưởng của cây. Nhưng đa phần bươu có đường kính lớn hơn thân cây chủ. đó chính là nu nghiến. Nu nghiến có vân gỗ cực kỳ lạ mắt, hoa văn biến hóa độc đáo, sóng lớp cuồn cuộn như thường chỉ thấy ở vân thép kiếm Nhật Bản, sờ vào thấy mát lạnh như chạm vào băng đá. Cây càng lâu năm, càng cổ thụ thì nu nghiến càng chất lượng, vân gỗ càng lung linh và đắt giá.

Gỗ nu nghiến càng nhiều năm tuổi thì càng nhiều vân và đường vân rất sắc nét. Đường vân của gỗ nu nghiến khác với vân của lim, bách, sưa. Đó là một đường thẳng với xung quanh nhiều đường bâu nhỏ. Nếu người nào khéo tưởng tượng, nghĩ đó là một bông hoa cũng được
Gỗ nu nghiến bây giờ rất hiếm .Nó có nguồn gốc ở Việt Nam hoặc nhập ở Lào. Nu nghiến Lào thì không bao giờ "xịn" bằng nu nghiến Việt. Bởi khí hậu của Việt Nam, nơi nghiến sinh trưởng là ôn đới, cận ôn đới. Khí hậu lạnh làm cho nghiến đặc hơn. Khí hậu của Lào ẩm, nóng nên nghiến rỗng trong nhiều, ít vân.
Nu có trong nghiến chỉ ở những cây từ vài trăm năm tuổi trở lên và không phải cây nào cũng có. Cả cánh rừng có đến vài chục cây nghiến trăm năm nhưng chỉ 1 - 2 cây có nu. Đó là chuyện rất bình thường của tự nhiên. Để chế biến được những cây gỗ nghiến có nu ( Ngọc nghiến ) là cả một quá trình không đơn giản chút nào. Vì những chỗ ngọc đó, cứng hơn nghiến thường rất nhiều. Thợ gỗ không chuyên, không thạo về nghiến có thể bị tai nạn nghề nghiệp khi chế biến nó. Bởi nó cứng và không phải đồ nghề nào cũng có thể đục, đẽo, cưa được nghiến ngọc ra thành từng mảnh. Hơn nữa, ngọc không phải có ở toàn thân của cây nghiến.

Gỗ ngọc nghiến thường được sử dụng để đóng bàn ghế, sập, làm các đồ mỹ nghệ, trang trí như lộc bình, tượng thần tài, tượng cóc ngậm tiền v.v... Thậm chí một chiếc gạt tàn thuốc làm từ nu nghiến xịn cũng có giá vài triệu đồng. một ông di lặc nu nghiến Việt, 100 tuổi có giá 1 tỷ đồng nhưng nếu 200 tuổi thì 2 tỷ, thậm chí cao hơn nữa là chuyện rất bình thường. Để có 1 bộ bàn ghế 9 món hay một ông di lặc ngọc nghiến, có thể phải lấy từ rất nhiều cây nghiến ngọc mới tạo thành. Ngọc cũng có những vân khác nhau, vân ngọc 50 tuổi khác với vân ngọc 100 tuổi và đặc biệt là độ cứng của ngọc thì khác đến bất ngờ.

 

Ngoài đẳng cấp thì sở hữu đồ Gỗ ngọc nghiến còn đem lại tài lộc, phú quý đầy nhà
Một chiếc sập làm từ gỗ ngọc nghiến nguyên khối có giá lên đến 1,5 tỷ đồng.Chiếc sập này vừa được một đại gia Hà Nội mua lại, có chiều dài 2,3m, rộng 1,7m, dày 28 cm, nặng khoảng 1,3 tấn.
Chiếc sập quý ngọc nghiến nguyên khối này được lấy từ thân một cây nghiến có đường kính 5m trên rừng ở Na Hang (tỉnh Tuyên Quang). Theo như thông tin đăng tải trên báo chí, ở Việt Nam chỉ có duy nhất 2 chiếc sập ngọc nghiến làm từ gỗ nguyên khối như trên.

Điều đáng nói là ngay cả khi có tiền thì việc sở hữu chiếc sập quý này cũng là điều không hề đơn giản. Bởi, khối lượng và kích thước của nó rất lớn, và nhất là không thể tháo rời, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển.
Theo tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh - chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) thì tiêu chí để công nhân cây di sản đối với cây tự nhiên là phải sống trên 200 năm, cao trên 40 mét, đường kính 2 mét, có hình dáng đặc sắc. Hiện có 20 tỉnh đăng ký hơn 300 cây nhưng VACNE công nhận 92 cây là di sản Việt Nam, trong đó có cây gỗ nghiến.
Đồ gỗ mỹ nghệ Phú hảiđược biết đến như một thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh mặt hàng đồ gỗ mĩ nghệ, trong đó đặc biệt nổi bật là đồ gỗ mĩ nghệ được làm từ gỗ nu nghiến (Ngọc nghiến) và các sản phẩm từ Nu Kháo, Nu Pơ Mu, Nu hương....

Hiện tại, có một số công ty cũng kinh doanh một số sản phẩm từ nu nghiến. Nhưng phong phú, đa dạng và luôn có những sản phẩm 100 % từ nu nghiến với vẻ đẹp độc đáo và chất lượng vượt trội phải nhắc đến Đồ Gỗ Phú Hải. Đây là công ty sản xuất các sản phẩm như bàn ghế nu, tượng nu, lục bình nu nghiến, khay đĩa nu nghiến, nậm nu nghiến...vv từ nguồn gỗ nu của rừng già ven sông Đà, rừng Pắc Nậm và rừng Ba bể Bắc Cạn, Rừng Võ Nhai Thái Nguyên, Rừng Hữu Lũng Lạng Sơn. Với Thế mạnh là Nguồn nguyên liệu Từ khắp các nơi trên toàn quốc đổ về được tuyển chọn kỹ lưỡng, công nghệ chế tác điêu luyện, kỹ thuật lâu năm nên các sản phẩm của Đồ Gỗ Phú Hải luôn có tiếng trên thị trường và được khách hàng tín nhiệm.

Bộ bàn ghế Gỗ nu nghiến do đồ gỗ mỹ nghệ Phú Hải – Đồng Kỵ - Bắc Ninh sản xuất

Cùng với kinh nghiệm sản xuất nhiều năm, chúng tôi đã được nhiều khách hàng tin tường và mua các sản phẩm từ nu nghiến như lục bình, nậm, tượng, bàn ghế, khay đĩa, tranh...Công ty giao tận tay khách hàng tại hầu khắp các địa bàn trên toàn quốc như TP Hồ Chí Minh, Đak lăk, Đà Nẵng, Quảng Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nội…với sự tin cậy và hài lòng tối đa.
Mọi sản phẩm của Phú Hải đều được giao hàng trên toàn quốc!
Chi tiết xin liên hệ: Phú Hải DT 0972.690.610 – 02413.502.979
Địa chỉ: Làng nghề gỗ truyền thống Đồng Kỵ – Bắc Ninh
Website : http://bobanghedongky.com/

0972690610